Mục lục

1. PostgreSQL là gì?

PostgreSQL (đọc là Post-grez, đôi khi có người đọc là Post-gri) là một hệ quản trị Cơ sở dữ liệu quan hệ (RDBMS) mã nguồn mở, có thể chạy trên rất nhiều hệ điều hành (Windows, RedHat, Ubuntu,…)

Một trong những lợi ích rõ ràng nhất của PostgreSQL là mã nguồn mở (open source), có nghĩa là bạn rất dễ dàng để cài đặt, sử dụng, phát triển và phân phối lại PostgreSQL mà không phải trả bất kỳ khoản phí hoặc tiền bản quyền nào.

Ngoài ra, PostgreSQL nổi tiếng là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu lâu đời và rất đáng tin cậy. PostgreSQL cũng được chú ý với một loạt các tính năng tiên tiến, được phát triển trong suốt quá trình hơn 20 năm tuổi đời của nó. Ban đầu được phát triển bởi Nhóm Nghiên cứu Cơ sở dữ liệu tại Đại học California, Berkeley, PostgreSQL.

Hiện nay nó được phát triển và duy trì bởi một đội quân khổng lồ các nhà phát triển và cộng tác viên.

 

 

2.  Các đặc điểm chính của PostgreSQL bao gồm:

1. Hỗ trợ ngôn ngữ SQL tiêu chuẩn

Ngôn ngữ truy vấn Database phổ biến nhất hiện nay vẫn là Structure Query Language (SQL), và PostgreSQL cho phép sử dụng SQL để truy vấn dữ liệu trên nó. Điều này cũng giống như các RDBMS phổ biến khác như Oracle, SQL Server, hay MySQL.

Có 1 điều thú vị là, theo kinh nghiệm của mình, SQL trên PostgreSQL rất giống với SQL trên Oracle. Do đó, nếu bạn nào đã có kinh nghiệm làm việc trên Oracle rồi thì chuyển sang PostgreSQL rất đơn giản.

 

2. Hỗ trợ MVCC

Multiversion Concurrency Control (MVCC) là 1 tính năng của RDBMS nhằm mục đích đảm bảo tính nhất quán của Database. Tính năng này có thể phát biểu 1 cách đơn giản là: MVCC làm cho PostgreSQL có khả năng không ngăn chặn 1 người sửa dữ liệu trong khi người khác đang đọc dữ liệu và ngược lại

 

3. Mạnh mẽ, chịu lỗi tốt

PostgreSQL cung cấp khả năng bảo đảm dữ liệu được lưu an toàn xuống đĩa, tuy nhiên điều này có thể bị đánh đổi bởi việc hiệu năng bị suy giảm. Tất cả các hành động trên Database được thực hiện trong các transaction, được bảo vệ bằng Write-ahead log (WAL) sẽ thực hiện khôi phục sự cố tự động trong trường hợp hệ thống gặp sự cố đột ngột.

PostgreSQL cũng cung cấp các công cụ sao lưu Database với đầy đủ tính năng (Full, Partial) hay cơ chế (Cold Backup, Incremental Backup).

Các cơ chế đồng bộ dữ liệu cũng được PostgreSQL hỗ trợ. Có thể cho phép đồng bộ ở cấp độ toàn bộ Database (Log shipping) hay cấp độ bảng (Logical Replication).

Đọc thêm  Backup database PostgreSQL bằng pg_basebackup
Đọc thêm  Cài đặt pgBackRest để backup PostgreSQL

 

4. Khả năng bảo mật

Truy cập vào PostgreSQL được quản lý theo cơ chế host-based access rules. Cơ chế authenticate user cũng rất linh hoạt, có thể dễ dàng tích hợp với các bên thứ 3

Ngoài ra, PostgreSQL còn có nhiều tính năng để tăng cường bảo mật, có khả năng mở rộng dễ dàng. Ví dụ Transparent Data Encryption TDE, Data Masking

Đọc thêm  Cấu hình để kết nối với PostgreSQL từ bên ngoài

 

5. Dễ dàng sử dụng

Một trong những ưu điểm mà chúng ta sẽ quyết định lựa chọn PostgreSQL bởi vì tính dễ dàng sử dụng của nó. Bạn có thể lên trang chủ của PostgreSQL tại địa chỉ: https://www.postgresql.org/ và tải về bộ cài PostgreSQL hoàn toàn miễn phí.

Tài liệu của PostgreSQL rất đầy đủ và rõ ràng, bạn có thể tìm đọc tại trang web. Link tại đây

Cuối cùng, cộng đồng đông đảo của PostgreSQL cũng là điều mà nhiều hãng phần mềm Database khác phải ghen tỵ.

 

6. Khả năng mở rộng tính năng (Extension)

PostgreSQL được thiết kế để có khả năng mở rộng cao. Các extension của PostgreSQL có thể được tải một cách đơn giản và dễ dàng sử dụng bằng câu lệnh CREATE EXTENSION, tự động hóa kiểm tra phiên bản, dependencies và cho phép cấu hình nhiều thứ khác.

PostgreSQL còn hỗ trợ các kiểu dữ liệu, toán tử, chỉ mục, hàm và ngôn ngữ do người dùng định nghĩa.

 

7. Hiệu năng

PostgreSQL là một trong các RDBMS nhẹ và nhanh nhất thế giới hiện nay. Nó được sử dụng rất nhiều trong các hệ thống trọng yếu của các tổ chức, tập đoàn lớn trên thế giới và cả Việt Nam.

 

8. Khả năng mở rộng quy mô xử lý (Scalability)

PostgreSQL hỗ trợ khả năng mở rộng theo cả chiều ngang lẫn chiều dọc (Scale out và Scale up). Nó có thể đáp ứng nhu cầu mở rộng khả năng lưu trữ và xử lý cho các hệ thống lớn.

Đọc thêm  Cấu hình Streaming Replication trong PostgreSQL 13
Đọc thêm  Foreign data wrapper – Xem dữ liệu từ database PostgreSQL ở xa

 

3. Tóm lại

PostgreSQL là một RDBMS (Hệ quản trị Cơ sở dữ liệu) rất phổ biến và thông dụng tại Việt Nam hiện nay, vì những lý do bên trên.

Bạn có thể đọc thêm bài viết của tôi về “Lộ trình trở thành một PostgreSQL DBA” tại đây, để tiếp cận nhiều hơn các cơ hội nghề nghiệp nhé

 

Đọc thêm  Lộ trình trở thành PostgreSQL DBA

 

Nguồn: https://dangxuanduy.com/

Hiện tại, tôi có tổ chức đều đặn các khóa học về quản trị Oracle Database, tôi sẽ để thông tin ở đây, để bạn nào quan tâm về lịch học cũng như chương trình học có thể theo dõi nhé.

KHOÁ DÀNH CHO NGƯỜI MỚI

KHÓA HỌC: QUẢN TRỊ ORACLE DATABASE THẬT LÀ ĐƠN GIẢN (ADMIN 1)

CÁC KHOÁ NÂNG CAO:

KHÓA HỌC ORACLE NÂNG CAO: QUẢN TRỊ KIẾN TRÚC MULTITENANT 12c

KHÓA HỌC ORACLE NÂNG CAO: QUẢN TRỊ HỆ THỐNG DATA GUARD

CÁC KHOÁ COMBO:

COMBO 1: ADMIN 1 + MULTITENANT 12c

COMBO 2: ADMIN 1 + DATA GUARD

COMBO 3: ADMIN 1 + MULTITENANT 12c + DATA GUARD

LỊCH HỌC:

Mời bạn xem tại đây: LỊCH HỌC CÁC LỚP ORACLE 

ĐĂNG KÝ:

https://forms.gle/MtCAoRQFenP886y79

Hãy tham gia group “Kho tài liệu kiến thức database” để cùng học hỏi và chia sẻ nhé.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x