PostgreSQL là gì

   PostgreSQL là gì?

PostgreSQL (đọc là Post-grez, đôi khi có người đọc là Post-gri) là một hệ quản trị Cơ sở dữ liệu quan hệ (RDBMS) mã nguồn mở, có thể chạy trên rất nhiều hệ điều hành (Windows, RedHat, Ubuntu,…)

Một trong những lợi ích rõ ràng nhất của PostgreSQL là mã nguồn mở (open source), có nghĩa là bạn rất dễ dàng để cài đặt, sử dụng, phát triển và phân phối lại PostgreSQL mà không phải trả bất kỳ khoản phí hoặc tiền bản quyền nào.

Ngoài ra, PostgreSQL nổi tiếng là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu lâu đời và rất đáng tin cậy. PostgreSQL cũng được chú ý với một loạt các tính năng tiên tiến, được phát triển trong suốt quá trình hơn 20 năm tuổi đời của nó. Ban đầu được phát triển bởi Nhóm Nghiên cứu Cơ sở dữ liệu tại Đại học California, Berkeley, PostgreSQL, hiện
nay nó được phát triển và duy trì bởi một đội quân khổng lồ các nhà phát triển và cộng tác viên.


   Các đặc điểm chính của PostgreSQL bao gồm:

 

Đọc thêm  12c New Features - Di chuyển datafile online

   Hỗ trợ ngôn ngữ SQL tiêu chuẩn

Ngôn ngữ truy vấn Database phổ biến nhất hiện nay vẫn là Structure Query Language (SQL), và PostgreSQL cho phép sử dụng SQL để truy vấn dữ liệu trên nó. Điều này cũng giống như các RDBMS phổ biến khác như Oracle, SQL Server, hay MySQL. Có 1 điều thú vị là, theo kinh nghiệm của mình, SQL trên PostgreSQL rất giống với SQL trên Oracle. Do đó, nếu bạn nào đã có kinh nghiệm làm việc trên Oracle rồi thì chuyển sang PostgreSQL rất đơn giản.

   Hỗ trợ MVCC

Multiversion Concurrency Control (MVCC) là 1 tính năng của RDBMS nhằm mục đích đảm bảo tính nhất quán của Database. Tính năng này có thể phát biểu 1 cách đơn giản là: MVCC làm cho PostgreSQL có khả năng không ngăn chặn 1 người sửa dữ liệu trong khi người khác đang đọc dữ liệu và ngược lại

   Mạnh mẽ, chịu lỗi tốt

PostgreSQL cung cấp khả năng bảo đảm dữ liệu được lưu an toàn xuống đĩa, tuy nhiên điều này có thể bị đánh đổi bởi việc hiệu năng bị suy giảm. Tất cả các hành động trên Database được thực hiện trong các transaction, được bảo vệ bằng Write-ahead log (WAL) sẽ thực hiện khôi phục sự cố tự động trong trường hợp hệ thống gặp sự cố đột ngột.
PostgreSQL cũng cung cấp các công cụ sao lưu Database với đầy đủ tính năng (Full, Partial) hay cơ chế (Cold Backup, Incremental Backup).
Các cơ chế đồng bộ dữ liệu cũng được PostgreSQL hỗ trợ. Có thể cho phép đồng bộ ở cấp độ toàn bộ Database (Log shipping) hay cấp độ bảng (Logical Replication).

   Khả năng bảo mật

Truy cập vào PostgreSQL được quản lý theo cơ chế host-based access rules. Cơ chế authenticate user cũng rất linh hoạt, có thể dễ dàng tích hợp với các bên thứ 3

   Dễ dàng sử dụng

Tài liệu của PostgreSQL rất đầy đủ và rõ ràng, bạn có thể tìm đọc tại trang web. Link tại đây

   Khả năng mở rộng tính năng (Extension)

PostgreSQL được thiết kế để có khả năng mở rộng cao. Các extension của PostgreSQL có thể được tải một cách đơn giản và dễ dàng sử dụng bằng câu lệnh CREATE EXTENSION, tự động hóa kiểm tra phiên bản, dependencies và cho phép cấu hình nhiều thứ khác.
PostgreSQL còn hỗ trợ các kiểu dữ liệu, toán tử, chỉ mục, hàm và ngôn ngữ do người dùng định nghĩa.

   Hiệu năng

 

Đọc thêm  [Ebook] Expert Oracle SQL - Download PDF

   Khả năng mở rộng quy mô xử lý (Scalability)

Nguồn: https://dangxuanduy.com/

Xin cho tôi được biết, bạn cảm thấy bài viết này như thế nào? Ý kiến của bạn sẽ giúp tôi nâng cao chất lượng bài viết của mình.

  Hãy chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy có ích nhé
  0 0 votes
  Article Rating
  Subscribe
  Notify of
  guest
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments