Review công cụ quản trị PostgreSQL DBeaver

Gần đây, có 1 anh em trong nhóm “Kho tài liệu kiến thức Database” có muốn tôi chia sẻ về các công cụ mà tôi thường dùng khi quản trị database. Đúng là khi tìm hiểu về quản trị Database, anh em sẽ thấy rất nhiều công cụ hỗ trợ, không biết chọn cái nào cho phù hợp với nhu cầu của mình.

Trong công việc quản trị Database PostgreSQL, thường thì tôi vẫn dùng pgadmin để monitor và quản trị thông thường. Lúc nào cần có case quan trọng cần thao tác cẩn thận hơn thì tôi dùng psql. Nói chung, combo này cũng không có gì nhiều để phàn nàn, ngoại trừ việc pgadmin quá chậm và khá nặng. Riêng việc khởi động nó lên cũng đã mất của tôi khá khá thời gian rồi.

Dạo gần đây, khi thực hiện dự án bên khách hàng, tôi đã học lỏm được 1 tool khá hay để quản trị PostgreSQL. Nó có tên là DBeaver.

Nói chung, nếu so sánh với pgadmin trên đầy đủ các khía cạnh thì tôi chưa thể, do thời gian trải nghiệm chưa đủ nhiều. Tuy nhiên, nếu chỉ xét đến vấn đề khởi động chậm thì dùng DBeaver, tôi đã không còn phải buồn phiền về chuyện đó nữa.

DBeaver rất nhẹ, chiếm khá ít tài nguyên khi hoạt động.

Giao diện thì khá rõ ràng, dễ nhìn. Nhìn cấu trúc quản lý database của nó cũng không khác pgadmin là mấy.

Đọc thêm  pg_basebackup: error: directory exists but is not empty

Tuy nhiên, nó cũng vẫn có 1 số bug. Nhiều khi database của tôi còn sống nhăn răng, mà nó cứ báo không kết nối được. Khởi động lại DBeaver thì lại kết nối được :))

À, một cái thú vị nữa, DBeaver không chỉ hỗ trợ quản lý PostgreSQL database, nó còn hỗ trợ rất nhiều RDBMS khác nữa như Oracle, MySQL, MongoDB, …Bạn có thể sử dụng DBeaver để quản lý nhiều loại database trên 1 giao diện được đấy.

Tóm lại, với đặc thù công việc của tôi là hay phải đi triển khai dự án cho khách hàng, phải kết nối với nhiều loại database,  thời gian ngồi với khách hàng khá ngắn, tôi cần ưu tiên các yếu tố nhanh, gọn, nhẹ.

Thì DBeaver là 1 công cụ khá ok.

Nếu anh em cần ưu tiên độ ổn định, thì pgadmin vẫn là giải pháp số 1.

Còn ý kiến anh em thế nào, hãy chia sẻ ở dưới bài viết hoặc tham gia nhóm “Kho tài liệu kiến thức Database” nhé.

Nguồn: https://dangxuanduy.com/

   Hãy tham gia group “Kho tài liệu kiến thức database” để cùng học hỏi và chia sẻ nhé.

Xin cho tôi được biết, bạn cảm thấy bài viết này như thế nào? Ý kiến của bạn sẽ giúp tôi nâng cao chất lượng bài viết của mình.

  Hãy chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy có ích nhé
  0 0 votes
  Article Rating
  Subscribe
  Notify of
  guest
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments