So sánh Shared Server và Dedicated Server

Để phục vụ cho các yêu cầu từ người dùng, Oracle đã tạo ra các server process. Tuy nhiên, không phải lúc nào 1 người dùng cũng được phục vụ bởi 1 server process.

Điều này phụ thuộc vào tài nguyên máy chủ database của bạn có đủ để làm điều đó hay không. Càng nhiều server process được sinh ra, tài nguyên cần thiết sẽ càng nhiều.

Trên thực tế, Oracle cung cấp cho chúng ta 2 cơ chế để cấp phát các server process: Đó là Dedicated Server Shared Server

Nói 1 cách ngắn gọn thì:

   1 server process được cấp phát theo cơ chế Dedicated Server thì chỉ phục vụ duy nhất 1 user

   1 server process được cấp phát theo cơ chế Shared Server thì có thể phục vụ cho nhiều user.

Mặc định, database Oracle khi tạo ra sẽ sử dụng cơ chế Dedicated Server. Tuy nhiên bạn có thể thay đổi hẳn sang cơ chế Shared Server bằng cách thay đổi các parameter.

Đọc thêm  Cấu hình Shared Server cho Oracle

   Dedicated Server

 

Hình trên mô tả cơ chế hoạt động của Dedicated Server

Như bạn thấy: Mỗi server process của Oracle cấp phát, sẽ phục vụ cho riêng 1 User process (process do người dùng tạo ra). Ưu điểm của cơ chế này đó là User sẽ được ưu tiên phục vụ nhanh nhất, không phải chờ đợi gì, tuy nhiên, nhược điểm của nó là sẽ ngốn nhiều tài nguyên máy chủ hơn.

Cơ chế này sẽ phù hợp trong các điều kiện sau:

   Máy chủ database của bạn có tài nguyên khá lớn (Trung bình khoảng 16GB trở lên)

   Cần ưu tiên về tốc độ phản hồi cho người dùng, tận dụng tối đa năng lực xử lý của máy chủ

   Một số các thao tác của người dùng cần ưu tiên tài nguyên đặc biệt. Ví dụ: Sao lưu dữ liệu, Quản trị Database, Chạy batch (thuật ngữ trong Chứng Khoán, Ngân Hàng),…


   Shared Server

Ngược lại với Dedicated Server, theo cơ chế Shared Server, 1 server process có thể phục vụ cho nhiều user process.

Như hình bên trên, các bạn thấy, các user process khi kết nối vào database sẽ phải xếp hàng để đi qua 1 dispatcher. Dispatcher này sẽ giao lần lượt user process cho server process để xử lý.

Với cơ chế này, Database có thể tiết kiệm tài nguyên máy chủ hơn, do số lượng server process ít hơn. Tuy nhiên, do user process phải xếp hàng để đến lượt phục vụ, nên thời gian phản hồi cho user sẽ lâu hơn.

Nguồn: https://dangxuanduy.com/

Xin cho tôi được biết, bạn cảm thấy bài viết này như thế nào? Ý kiến của bạn sẽ giúp tôi nâng cao chất lượng bài viết của mình.

    Hãy chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy có ích nhé

     

    Đặng Xuân Duy

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *